Cây bonsai bằng đồng - 
Chẳng mất công chăm sóc

Bạn nghĩ thế nào về một cây bonsai bằng đồng? Bạn đã nhìn thấy một cây như vậy bao giờ chưa? Tôi đang nói tới cây cảnh làm bằng sợi dây đồng ấy.

Với người đam mê cây bonsai, đây là một mảng đề tài khá thú vị.

Vì sao ư?

Bởi vì đó là một cách khác để những “gã nghiện”  tận hưởng thú vui của mình: họ làm cây cảnh từ vật liệu nhân tạo, thay vì từ cây tự nhiên.

Bạn có tin rằng ta có thể làm được một cây bonsai đẹp từ dây kim loại không? Hãy nhìn những bức ảnh dưới đây, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời. 


Wire Bonsai Tree by Ken-To

Cây bonsai bằng kim loại
Nguồn: ken-to.com

Khá đẹp phải không? Người bên Tây thậm chí còn sẵn sáng trả vài chục thậm chí vài trăm đô Mỹ cho những cây này.  

Có thể bạn thắc mắc trong khi người ta có thể mua cây thật thì…

Tại sao lại thích cây cảnh bằng đồng?

Vâng, cây cảnh bình thường tất nhiên là rất đẹp, nhưng cây cảnh làm bằng đồng cũng có vẻ đẹp riêng, cùng với những ưu điểm nổi bật của nó như tôi liệt kê dưới đây.

 • Bạn chẳng cần chăm sóc: tưới tắm, phân gio, uốn tỉa… gì hết. Chắc chắn cây bonsai bằng đồng (hoặc nhôm) sẽ chẳng bao giờ chết cả. Đặc tính này rất phù hợp với người ngoại đạo hoặc a-ma-tơ. Chỉ cần làm hoặc mua một cây ưng ý về, rồi đặt vào vị trí mong muốn, nó sẽ tồn tại với dáng thế y nguyên như vậy gần như là mãi mãi. Tất nhiên chỉ trừ trường hợp ngoại lệ khi bạn làm hỏng cây như đánh rơi mạnh, hoặc đặt vật năng lên khiến mớ kim loại bẹp dí.
 • Cây bằng kim loại cực dễ uốn tùy ý, và uốn ngược trở lại nếu chưa ưng ý ưởng mới. Với cây cảnh bình thường, bạn thường phải dùng dây nhôm để nín, nhưng với loại này thì khỏi cần, nó sẽ giữ nguyên vị trí bạn vừa uốn và rất khó bị gãy. Đặc tính này rất hữu ích nếu bạn cần công cụ để luyện tập kỹ thuật uốn cây bonsai. Cứ uốn những co khó, độc đáo, và yên tâm không bị hỏng cây.
 • Với người chơi bonsai, làm cây bằng kim loại mất ít thời gian để làm hơn cây thật. Mặc dù làm cây nhân tạo cũng là một việc mất công, bạn có thể mất vài tiếng đồng hồ, có thể vài ngày, hoặc thậm chí hàng tuần. Nhưng khoản thời gian đó cũng chưa ăn thua gì so với vài năm hoặc hàng chục năm để có một cây bonsai thực thụ.

Lấy cảm hứng từ những ý tưởng trên, tôi cũng tự mình làm một vài cây bonsai “bất tử” bằng dây kim loại (đồng, nhôm). Thực sự đó là một công việc tỉ mỉ, mất thời gian, nhưng cũng rất thú vị - y như làm một cây bonsai thật

Công trình đầu tay của tôi có lẽ vẫn còn xa mới tới tác phẩm nghệ thuật. Nhưng bạn thấy sao, trông cũng ổn đấy chứ? Hy vọng có một ngày sẽ có ai đó sẵn lòng bỏ tiền ra để mua tác phẩm của tôi, haha.

My wire sculpture bonsai

Tôi đã tự làm một cây bonsai bằng kim loại

Từ kinh nghiệm của mình, kết hợp với tham khảo tài liệu, tôi muốn tóm tắt dưới đây…

Cách làm cây bonsai bằng kim loại

Hy vọng bạn có thể tham khảo nếu muốn tự làm cho mình một cây cảnh sống mãi với thời gian.

 1. Chuẩn bị dây kim loại: dây đồng hoặc nhôm thì dễ làm hơn dây kẽm; một chậu cây nhỏ; đất (hoặc xốp vụn); và một ít rêu nhân tạo.

  Dây nên có kích thước nhỏ để dễ uốn. Nếu dùng dây có đường kính lớn, bạn sẽ khó thao thác hơn, và lá cây trông sẽ bị đơ và kém tự nhiên.

  Chiều dài của các đoạn dây tùy theo chiều cao của cây bạn định làm. Theo như tôi ước lượng, đoạn dây dài khoảng gấp đôi chiều cao từ ngọn cây đến điểm cuối cùng của rễ là được. Với những cành dưới thấp, có thể chọn dây ngắn hơn để tiết kiệm vật liệu. Tuy nhiên khi mới tập làm, nên chọn dây dài bằng nhau hết cho dễ. Khi hoàn tất, có thể cắt bỏ nếu đầu dây thừa ra.

 2. Tạo lá bằng cách uốn một đâu dây thành những vòng tròn nhỏ liên tục, có thể chồng lên nhau để tạo độ dày của tán, nếu bạn thấy cần. Tự bạn quyết định số lá (tức là số vòng tròn) trên mỗi nhánh, nhưng theo tôi nên để ít nhất là 5-6 lá để tạo cảm giác tán lá đủ dày.

 3. Để riêng những đoạn dây chuẩn bị làm cho từng cành. Với cành ở sát ngọn, chẳng hạn bạn định dùng 2 dây làm một cành nhỏ, vậy thì lấy 2 dây. Tương tự như vậy cho những cành phía dưới. Độ lớn của cành nên thuận theo thực tế cây trong tự nhiên: cành phía trên nhỏ, cành phía dưới lớn hơn.

 4. Sau khi tạo lá trên từng sợi dây, chọn 2-3 sợi để làm ngọn, quấn lại với nhau khoảng vài centimet. Những cành tiếp theo cũng làm tương tự. Bạn nhớ thêm sợi dây vào những cành phía dưới thấp để làm cho cành và tán lớn hơn.

 5. Khi đã tạo đủ số cành cần thiết, giờ là lúc bện cành với nhau để làm thân cây. Làm từ trên ngọn cây xuống dần phía gốc.

 6. Xoắn các sợi dây lại với nhau, cố gắng làm cho những sợi dây này uốn trên thân cây sao cho có vẻ tự nhiên nhất. Ban đầu bạn có thể thấy hơi khó, vì những sợi dây này sẽ rời rạc, không kết lại với nhau. Do đó, bạn phải dùng lực xoắn để kết những sợi dây lại thành một thân cây. Việc này có thể sẽ mất thời gian, nhưng làm đi làm lại vài lần sẽ được.

 7. Khi bện thân đến gốc, giờ là lúc bạn tạo bộ rễ. Việc này cũng tương tự như làm cành, chỉ cần bện 3-5 sợi đồng thành một rễ lớn. Với rễ nhỏ bạn để ít dây hơn. Với rễ lớn, khi bên dài khoảng 1-2cm, lại chia nhánh thành hai hoặc vài rễ nhỏ hơn, bắt chước như bộ rễ cây thật là được.

 8. Và cuối cùng, khi đã làm xong lá, cành, thân, và rễ, bạn đặt cây đã gần như hoàn chỉnh vào chậu, rồi bỏ đất (hoặc xốp) lên trên. Sau đó phủ rêu nhân tạo lên bề mặt để tạo cảm giác tự nhiên. Giờ bạn cũng có thể sửa sang lại dáng, thế cây bằng cách uốn, vặn, xoắn thân cành theo phương án mà bạn thấy ưng ý nhất.

Vậy là xong, bạn đã có một cây bonsai làm bằng đồng. Chúc mừng tác phẩm đầu tay của bạn.

Nhìn lại xem, bạn thích tác phẩm của mình chứ? Tất nhiên rồi, đúng không? Mất hàng giờ công sức và thời gian, chắc hẳn bạn phải tâm đắc với nó.

Bạn có muốn chia sẻ vài cảm nhận của mình không? Hãy viết vài dòng để chia sẻ cảm nghĩ với tôi và những người khác nhé.


Chuyển từ Cây bonsai bằng đồng tới Trang chủ

Back to Home Page

New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.
Share this page:

Tiếng Việt Tiếng Việt   English English
Free Bonsai Lovers e-zine for monthly tips and bonsai advices. Join now...

Enter Your E-mail Address
Enter Your First Name (optional)
Then

Don't worry — your e-mail address is totally secure.
I promise to use it only to send you Bonsai Lovers.