Chơi cây cảnh – Dưỡng tâm hồn

Nhìn xem!

Một chậu cây cảnh bonsai nho nhỏ đặt trên bậu cửa sổ gần bàn làm việc. Không khí xung quanh thật xanh mát, lắng dịu. Cây còn có hoa tím nữa, quả là đẹp!

Rất tiếc, đó không phải là ảnh chụp cây của tôi, nhưng có tác phẩm như vậy đặt trên bậu cửa sổ hay ban công nhà thì cũng tuyệt phải không? Nhất định tôi sẽ chụp ảnh cho bạn thưởng lãm tác phẩm của tôi trong tương lai không xa.

Trong cuộc sống nhộn nhịp, hối hả, tất bật như hiên nay, thì sở thích chơi cây bonsai sẽ giúp bạn có cuộc sống tinh thần cân bằng hơn.

Tôi thấy người xưa có câu “chơi cây dưỡng tâm” chắc hẳn cũng có hàm ý sâu xa, mà có lẽ cần có thời gian và bỏ công tìm hiểu và suy ngẫm mới cảm nhận rõ được. Còn với người bình thường như tôi, sở thích chơi cây đơn giản để có thêm niềm vui trong cuộc sống.

Với người chơi cây, niềm vui sẽ tới khi họ đắm chìm trong sở thích của mình. Tôi có thể kể ra đây những khoảnh khắc nhỏ trong việc chơi cây của mình.

  • Chọn mua cây: điều này rất thú vị, và đôi khi cũng khá kịch tính khi túi tiền hạn chế, mà lại gặp đúng “em” ưng ý. Nhà tôi cách chợ Hàng (bán sinh vật cảnh) ở Hải Phòng không xa; cuối tuần rong ruổi xem cây cũng rất thích. Thế mới hiểu sao chị em lại thích đi shopping thế.
  • Uốn tỉa cây: cảm giác như nghệ sĩ tạo hình đang làm nên tác phẩm của mình
  • Ngắm cây đẹp: dù là cây của người khác, hay của mình (của mình thì càng say mê hơn), cảm giác thật khoan khoái khi ngắm nhìn tác phẩm.

Phải nói rằng, cây thế có một đặc điểm rất rõ mà bạn khó tìm thấy ở những loại cây khác như cây ăn quả, cây hoa. Khi nhìn một cây bon sai được uốn tỉa đúng cách, bạn sẽ thấy nó phản chiếu hình ảnh của một cây cổ thụ thu nhỏ. Nếu chỉ nhìn cây qua ảnh mà không có vật đối chứng đặt cạnh, sẽ rất khó nhận biết kích thước thực của cây, mà ngỡ như nó cao lớn lắm.

Và nếu đứng cạnh những cây bonsai, sẽ có cái cảm giác thật lạ: như thấy mình là người khổng lồ trong truyện cổ tích hay phim hoạt hình nào đó. Bạn thấy mình cao bằng mấy “cây cổ thụ” trước mặt. Chẳng thú vị sao?

Bài viết về cây cảnh

Back to Home Page

New! Comments

Have your say about what you just read! Leave me a comment in the box below.
Share this page:

Tiếng Việt Tiếng Việt   English English
Free Bonsai Lovers e-zine for monthly tips and bonsai advices. Join now...

Enter Your E-mail Address
Enter Your First Name (optional)
Then

Don't worry — your e-mail address is totally secure.
I promise to use it only to send you Bonsai Lovers.